HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN THIẾT BỊ CẤP THOÁT NƯỚC

Cấp thoát nước đóng vai trò quan trọng trong mọi công trình. Để một hệ thống cấp thoát nước hoạt động hiệu quả, người ta phải xem xét rất nhiều yếu tố trong đó không thể thiếu thiết bị cấp thoát nước. Cùng EUROPIPE tìm hiểu cách lựa chọn thiết bị cấp thoát nước trong bài viết này.

Hệ thống cấp thoát nước là gì?

Hệ thống cấp nước là tổ hợp các công trình thu nước, vận chuyển nước, xử l‎‎y nước, điều hoà và phân phối nước tới đối tượng sử dụng nước.

Yêu cầu của hệ thống cấp nước:

– Bảo đảm đưa đầy đủ và liên tục lượng nước cần thiết đến các nơi tiêu dùng.

– Bảo đảm chất lượng nước đáp ứng các yêu cầu sử dụng

– Giá thành xây dựng và quản lý rẻ

– Thi công và quản lydễ dàng thuận tiện, có khả năng tự động hoá và cơ giới hoá việc khai thác, xử lý và vận chuyển nước..

Hệ thống thoát nước (HTTN) là một tập hợp gồm những công cụ,đường ống thoát nước và những công trình thực hiện 3 chức năng: thu, vận chuyển và xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn.

Tiêu chí lựa chọn thiết bị cấp thoát nước

Yêu cầu về chất lượng thiết bị

Các thiết bị vệ sinh và phụ tùng cấp thoát nước nói chung phải được sản xuất từ các loại vật liệu rắn, bền, và có bề mặt trơn, sạch và không thấm nước. Tất cả các thiết bị phải đảm bảo đúng chất lượng thiết kế yêu cầu, phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn Nhà nước, các tiêu chuẩn ngành, hoặc các tiêu chuẩn tương đương của nước ngoài đã được Nhà nước ta chấp nhận được phép áp dụng.

Các thiết bị sử dụng với chức năng đặc biệt có thể làm bằng đá, gốm chịu hoá chất, chì, thép không gỉ, phủ bằng hợp kim đồng, đồng-Niken hoặc các vật liệu khác phụ thuộc vào mục đích sử dụng của thiết bị.

Yêu cầu chung về lắp đặt thiết bị cấp nước

Trước hết, tất cả các thiết bị đều phải được lắp đặt ở những vị trí thuận lợi nhất cho việc sử dụng đúng với công năng. Thiết bị cần được lắp đặt ở vị trí càng gần hệ thống đường ống càng tốt, và ở vị trí thuận lợi cho việc sửa chữa, vệ sinh, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Những vị trí thiết bị gắn vào tường, sàn phải đảm bảo được xử lý chống thấm một cách thích hợp nhất.

Phụ tùng cấp nước

Đường cấp nước hoặc các phụ tùng lắp đặt để cấp nước cho các thiết bị vệ sinh phải được lắp đặt đúng với các yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt về yêu cầu kỹ thuật về chống chảy ngược. Thiết bị chống dòng chảy ngược dùng để lắp đặt phải phù hợp với thiết bị, đúng chủng loại chuyên dùng chống dòng chảy ngược, điển hình như Van phao chống chảy ngược trong két nước, hoặc Ngắt chân không trong van xả định lượng.